10 triệu chứng bà bầu cần lưu tâm

10 triệu chứng bà bầu cần lưu tâm

Việc mang thai dẫn đến rất nhiều thay đổi trong cơ thể người mẹ vì vậy dễ gây ra tình trạng bất an khi các thai phụ phát hiện những triệu chứng bất thường của mình. Tuy nhiên, phần lớn các triệu chứng là diễn tiến khá bình thường khi mang thai, vì vậy, bạn cần biết phân biệt những triệu chứng được xem là bất thường để có thể đến bác sĩ khi cần thiết.

  1. Đốm máu và chảy máu

Bất cứ thời gian nào khi mang thai bạn bị chảy máu thì cần phải xác định được nguyên nhân. Nếu chảy máu vì những nguyên nhân sau thì bạn và thai nhi vẫn ổn: trong khoảng tháng đầu tiên của thai kỳ việc xuất hiện đốm máu là bình thường bởi phôi được cấy vào tử cung, hoặc do có quan hệ tình dục tạo nên vết rách tại âm đạo hoặc thậm chí là nhiễm trùng cổ tử cung

Nếu bạn vừa chảy máu vừa đau đớn, bạn có thể phải lo lắng đến việc mang thai ngoài tử cung hoặc có dấu bị sảy thai hoặc là dấu hiệu của nhau tiền đạo. Khi gặp những triệu chứng này, bạn cần đến ngay với bác sĩ để thăm khám chính xác kịp thời.

2. Cơn co (cơn gò)

Những cơn gò dễ khiến các bà mẹ lo lắng dù không xảy ra thường xuyên. Thực tế các cơn gò sinh lý Braxton có thể bắt đầu xuất hiện từ quý thứ hai của thai kỳ hoặc 3 tháng cuối, và diễn ra thường xuyên nếu bị bạn mất nước.

Tuy nhiên, sẽ là một vấn đề khác nếu bạn gặp phải những cơn co thắt trước 24 tuần tuổi, đây có thể là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nấm men hoặc những vấn đề nghiêm trọng hơn cần liên hệ với bác sĩ ngay.

  1. Em bé cử động chậm lại hoặc ngừng cử động

Bắt đầu từ tuần 17, các thai nhi sẽ bắt đầu cử động trọng bụng và phát triển mạnh mẽ hơn vào khoảng tuần thứ 24 với chu kỳ thường là yên tĩnh vào ban ngày và tích cực hơn vào ban đêm. Nếu bé cử động chấm lại, bạn có thể bổ sung một cốc nước đá hoặc nước cam để khiến bé di chuyển. Tuy nhiên, nếu sự việc trầm trọng hơn thì bạn cần gọi cho bác sĩ.

  1. Đau chân

Việc mang thai thường dẫn đến căn bệnh mắc huyết khối tĩnh mạch sâu làm đe dọa tính mạng. Vì vậy, nếu bạn bị đau ở bắp chân, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

  1. Trầm cảm

Có đến khoảng 14 – 23% phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai và dẫn đến việc trầm cảm sau khi sinh. Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng đến tâm sinh lý của các bà mẹ vì vậy, hãy liên hệ với các chuyên gia sức khỏe tâm thần ngay khi có thể.

  1. Phù

Khi mang thai, đặc biệt là vào khoảng cuối thai kỳ, bạn rất dễ bị phù ở bàn chân, cẳng chân, mặt và tay. Nếu kèm thêm huyết áp cao hoặc đau đầu thì rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng cao huyết áp thời kỳ mang thai.

  1. Tiết dịch âm đạo

Việc tăng tiết dịch trong khi mang thai là điều bình thường, nhưng nếu có dấu vết của máu kèm theo và những cơn đau thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ bởi rất có thể đây là triệu chứng của việc sẩy thai.

  1. Ớn lạnh và sốt

Cần phải lưu ý rằng, khi mang thai bạn không để bản thân được bệnh dù là sốt cảm đi nữa. Đặc biệt, nếu bị đau kèm theo sốt thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng thận, hoặc viêm phổi gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi.

  1. Nhức đầu

Việc nhức đầu là điều thường thấy với các thai phụ bởi sự thay đổi nội tiết tố, thiếu ngủ, căng thẳng hoặc giảm caffeine đối với người nghiện café, tuy nhiên nếu nó diễn ra thường xuyên trong quý hai hoặc ba tháng cuối thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh tiền sản giật.

  1. Khó thở

Khi mang thai càng gần cuối thai kỳ bạn có thể cảm thấy khó thở thường xuyên bởi sự gia tăng progesterone và bụng ngày càng lớn hơn. Đây là điều hết sức bình thường, nhưng trong một vài trường hợp, nó có thể là triệu chứng nghẽn mạch phổi hoặc bệnh tim, vì vậy, hãy liên hệ với bác sĩ khi bạn cảm thấy bất thường.