Cách thu âm hiệu quả cho người thu âm lần đầu

Cách thu âm hiệu quả cho người thu âm lần đầu

Giọng hát cũng có nhiều cung bậc khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khách quan cũng như  chủ quan bên ngoài như thời tiết, cảm xúc, thức ăn, tần suất hát… Một số biến đổi nhỏ bạn sẽ khó lòng nhận thấy tuy nhiên với kỹ thuật hiện đại của phòng thu âm sẽ dễ dàng nhận ra điều và bản thu của bạn sẽ không được chuẩn.

Dù giọng hát của bạn là trời phú thì những biến đổi của các yếu tố bên ngoài cũng ít nhiều ảnh hướng tới vì vậy để có một bản phối thu âm tuyệt vời bạn cần có những sự chuẩn bị trước để đạt hiệu quả cao nhất. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi thực hiện việc thu âm của mình.

thu-am

Đảm bảo ngủ đủ giấc trước khi bạn thu âm

Đây được coi là việc cốt lõi nhất bởi vì tâm trạng thoải mái giữ giọng sẽ giúp bạn lại sức sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngủ ngon và đủ giấc làm dây thanh quản và các cơ ở cổ họng được trở về tình trạng tốt nhất, tâm trạng tốt tỉnh táo. Bạn cần đảm bảo ngủ đủ 6h trước ngày thu để chất giọng ở mức tốt nhất.

Luyện giọng ít nhất 2h trước khi bước vào phòng thu

Bạn đã nắm rõ lịch trình thu âm của mình trong ngày, bạn cần đầu tư để có một thời gian luyện thanh cho mình trước ít nhất 2h khi bước vào phòng thu. Việc luyện giọng này giúp bạn có thể hòa nhịp dễ dàng hơn khi đi thu âm cũng như biết cách điều chỉnh mức giọng của mình một cách hợp lý nhất. Khi bạn đã luyện xong nên tập lại bài chuẩn bị thu âm để mở giọng hát của mình, cần nói chuyện ít, không uống nước đá lạnh và  giữ giọng cho đến khi thu âm.

Ăn uống đầy đủ trước khi đi thu âm

Bạn nên ăn uống bình thường để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể. Mọi yếu tố đều có thể ảnh hưởng không tốt đến bài thu kể cả việc bạn bị đói sẽ khiến giọng hát đuối hơn và không đủ nội lực để lên cao.

Không  gây ảnh hưởng đến giọng hát như la hét hoặc cười đùa

Bạn cần giữ giọng không đùa giỡn, la hét nhiều sẽ gây ảnh hưởng dây thanh quản cũng như làm chất giọng khàn hơn.

Giữ gìn sức khỏe và dây thanh quản

Trước khi thu thu âm không nên di chuyển, vận động nhiều hoặc ăn quá nhiều đồ ăn vặt như đồ chua, mặn, ngọt làm ảnh hưởng sức khỏe không có lợi trong việc thu âm. Đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh khói bụi gây biến đổi giọng hát.

Thuộc lòng ca từ của bài hát

Điều này cũng không quá quan trọng bạn sẽ được hỗ trợ bằng chương trình chạy chữ trên màn hình giống khi bạn đi hát Karaoke hoặc in lời trên giấy.

Các vấn đề tại phòng thu âm

Bạn cần biết rằng phòng thu âm rất nhạy và nó ghi nhận lại mọi tiếng động xung quanh kể cả tiếng thở của bạn, vì vậy nếu bạn xung quá thì cũng không nên gây nên tiếng động, chỉ cần tập trung vào lời hát và cảm xúc thể hiện là đủ.

Cách để mic cũng khá quan trọng nó giúp bạn có giọng hát vừa phải điều này sẽ được chuyên gia của phòng thu âm hỗ trợ bạn. Bạn cũng có quyền yêu cầu chuyên viên chỉnh sửa lại những chỗ không tốt nếu thấy có thể cải thiện

Chúc bạn có một buổi thu âm thành công.