Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – một số điều cần biết!

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ

Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm kéo dài. Độ ẩm cao có tác động gì tới việc lắp đặt và dùng sàn gỗ không ?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Hiểu biết về sự tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ là điều mà bất cứ ai đang sử dụng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ bao gồm sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp đều cần phải biết. Thông thường nếu sàn gỗ bị nhiễm nước sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, đem lại sự khó chịu cho khách, từ đó làm cho quý khách hàng có ấn tượng xấu đối với những sản phẩm sàn gỗ. Trong khi đó, với 1 chút cẩn trọng, bạn có thể dễ dàng tránh khỏi các trải nghiệm khó chịu.

Đặc tính quan trọng nhất của gỗ là hút ẩm. Điều này có nghĩa là những sản phẩm gỗ đều có thể dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nước. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Và dĩ nhiên, việc sàn gỗ ướt có kích thước thay đổi và sàn gỗ sau khi khô đi có kích thước thay đổi hoàn toàn giống nhau đối với sàn gỗ tự nhiên lẫn sàn gỗ công nghiệp. Dù sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp đều có các lớp chống nước khá hiệu quả. Với gỗ tự nhiên, khi mới được xẻ, gỗ được gọi là “gỗ xanh”. Lúc này gỗ có khoảng 30% độ ẩm. Sau đó, các nhà sản xuất ván sàn sấy khô gỗ gô xuống 6% – 9% trước khi cắt ra thành những miếng lát sàn. Khi giảm độ ẩm từ 30% xuống còn 9% gỗ sẽ mất khoảng 7% kích thước của nó. Vậy ngược lại, khi sàn gỗ nhà bạn bị ngâm nước, nó sẽ cũng nở ra khoảng 7% kích thước.

1 điểm không thể tránh khỏi là sau khi sàn gỗ được lắp trong ngôi  nhà thì bắt buộc sàn gỗ cần phải thích nghi với nhiệt độ và độ ẩm bên trong căn nhà để đạt đến trạng thái cân bằng. Do đó, thường trước khi tiến hành lát sàn gỗ cho 1 ngôi nhà, các nơi lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát độ ẩm của ngôi nhà trước tiên. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong ngôi nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, độ ẩm có thể lên tới 90% trong những tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Ngoài ra, sàn gỗ có thể bị giảm tuổi thọ nếu như độ ẩm trong nhà quá cao gây nên hiện tượng chảy nước ở trên sàn và tường nhà. Hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. dùng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm v.v để tránh hư hại tới sàn gỗ. Với các loại sàn gỗ công nghiệp thì bao giờ sàn cũng có 1 hoặc nhiều lớp chống nước. Hãy bảo vệ kỹ càng bề mặt sàn. Nếu mặt sàn xuất hiện các vết nứt khách hàng cần lập tức giải quyết ngay để tránh cho nước thông qua các vết nứt đó làm hư hỏng cho sàn gỗ. Khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất quý khách chỉ nên lựa chọn những loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì những loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: san go cong nghiep duc cao cấp