Sinh viên kiếm việc làm Tết bị sập bẫy lừa của doanh nghiệp ảo

 

Những công ty lừa này đăng tuyển nhân viên bán hàng, PG (Promotion Girl) với mục đích chiếm đoạt gần nửa triệu đồng tiền lệ phí tuyển dụng từ những sinh viên sống xa nhà, cả tin muốn kiếm tiền tiêu Tết… Công ty chỉ tuyển người có vết chai trên tay / Bẫy lừa 3 triệu đồng của trung tâm môi giới việc làm Thời gian gần đây, trên các trang web rộ lên rất nhiều những dịch vụ tuyển cộng tác viên, tuyển nhân viên PG, nhân viên bán hàng tăng cường cho dịp Tết Nguyên đán… Các công việc này đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin của những sinh viên xa nhà, những người chưa hiểu sự đời bằng một mức lương trong mơ.

image-1423023511-4883-1423044173.jpg

Những cái tít đại loại như: “Tuyển nhân viên bán vé máy bay gấp cho dịp Tết lương 250.000 đồng/ca” hay “Tuyển nhân viên bán vé xem phim làm 2h/ca/250.000 đồng, chấp nhận sinh viên”… dễ dàng thu hút sự chú ý và tâm lý muốn kiếm tiền tiêu Tết của một bộ phận thanh niên trẻ.

Dưới đây là một đoạn quảng cáo đang được khá nhiều sinh viên chú ý. Theo như thông tin đăng tuyển thì công ty này ra thông báo tuyển 20 nhân viên cả nam và nữ tuổi từ18 đến 25, với yêu cầu phải nhanh nhẹn, nhiệt tình và chu đáo, làm nhân viên PG, phát quà cho hãng tại siêu thị…

image-1423023511-4883-1423044173.jpg Thông tin tuyển dụng được đăng tải trên các trang, mạng xã hội

Người được tuyển chỉ cần đứng trước cổng các siêu thị để phát những chai trà cho khách hàng dùng thử. Thời gian làm việc khoảng 2h/ca, có thể làm 2 hoặc 3ca/ngày. Bên cạnh đó, mỗi ca có mức tiền lương 250.000 đồng, đặc biệt người ứng tuyển được chọn địa điểm siêu thị làm gần và tiện nhất.

Chúng tôi liên lạc với số điện thoại được đưa lên trang chủ, theo đó người quản lý là một người nào đó tên Đức, thế nhưng tiếp chuyện chúng tôi lại là giọng của một phụ nữ. Chị ta nói khi đi chúng tôi phải mang theo hồ sơ, chỉ làm việc “trong buổi chiều nay”, mặc dù tin tuyển dụng chỉ đăng lên cách đây ít phút…

Đến địa chỉ đã được cho trước đó, chúng tôi gặp anh Đức, anh này đồng thời cũng là người phỏng vấn các sinh viên, học sinh. Anh ta có tác phong niềm nở, thân thiện, không chỉ hỏi han chúng tôi về việc học, tuổi tác mà còn xin địa chỉ của từng người để tiện liên lạc sau này. Sau buổi nói chuyện, mọi người ai cũng sẽ phải nộp 250.000 đồng lệ phí bắt buộc để làm bảo hiểm, hồ sơ… cùng với lời hứa hẹn đi làm ngay.

Sau đó, anh ta lại đưa cho chúng tôi một địa chỉ khác, đó là căn nhà nhỏ có phần xập xệ. Người tiếp chuyện chúng tôi là hai nam nữ có độ tuổi còn rất trẻ tên là Huy và Trang. Nhân vật tên Huy có trách nhiệm xác nhận những việc đã nghe được từ bên anh Đức. Thái độ hỏi han của người này vô cùng hách dịch, chỉ với vài dòng cơ bản, anh ta đã dễ dàng “lột” của người ứng tuyển 100.000 đồng, gọi là phí thẻ nhân viên, phí làm hợp đồng.

Còn nhân vật tên Trang thì niềm nở hơn, chị ta hứa hẹn 5h30 sẽ gọi cho chúng tôi để hoàn thiện hồ sơ gồm: chứng minh thư công chứng, đơn xác nhận công an, giấy khám sức khoẻ… chuẩn bị để sáng ngày mai 9h ký hợp đồng.

Khoảng 8h45 ngày hôm sau, chúng tôi có mặt ở đây thì chị ta lại nói rằng: “Xin lỗi, công việc này hiện đã đủ rồi, chiều em gọi cho chị để chị sắp xếp em đi làm công việc khác”, và công việc khác ở đây là đi bán vé máy bay.

Người tiếp tôi ở đại lý vé máy bay là một người tên Thu. Đến đó, những người đã bị cho là thừa và đến muộn để ký hợp đồng sẽ được chị Thu giao cho một tập tài liệu khoảng 7 trang gồm có giá vé các chuyến bay nội địa của hãng hàng không, bên cạnh các câu trả lời giải đáp của khách hàng.

Chị Thu này yêu cầu chúng tôi phải: “Học thuộc toàn bộ bảng giá vé máy bay, đọc qua các thắc mắc của khách hàng, tôi sẽ kiểm tra toàn bộ bảng giá vé máy bay và phần giải đáp thắc mắc khách hàng chỉ cần đọc lướt qua”. Sớm thì 2 đến 3 ngày, chậm thì 7 ngày quay lại để chị ta kiểm tra. Những ngày học thuộc chúng tôi vẫn sẽ được 180.000 đồng/ngày.

Sau khi học thuộc toàn bộ bảng giá vé máy bay đến để kiểm tra, chị Thu đưa ra cho chúng tôi 6 câu hỏi nhưng chỉ có một câu hỏi phần giá vé máy bay, còn lại 5 câu hỏi là vào đúng phần chị ta bảo chỉ cần “đọc lướt qua”. Sau đó chị Thu này bảo “hôm sau em gọi lại vào số máy sau 04628…. để biết kết quả”.

Đặc biệt là dù kết quả có ra sao thì bạn cũng sẽ không được nhận, nếu một, hai câu thì không nói làm gì mà dù có đúng 5 đến 6 câu thì bạn cũng sẽ nhận được lý do vô cùng chính đáng là: “Xin lỗi em, phòng vé chị đã tuyển đủ người, em hãy đợi đợt sau, có gì chị sẽ gọi điện cho em”.

Đây là hành động có quy mô, tính chất lừa đảo lớn và công khai với chi phí rất nhỏ có thể đăng lên những trang mạng có liên quan đến tuyển dụng việc làm hoặc đăng quảng cáo trên Facebook… Điều này vừa tiện lợi, vừa dễ dàng trong việc lừa đảo một bộ phận không hề nhỏ .

Hành động lửa đảo, chiếm đoạt tài sản với quy mô nhỏ, chỉ thu 250.000 đồng đến 400.000 đồng/người nên rất khó bị phát hiện.

Nhóm người, tổ chức lửa đảo trên hoạt động rất chuyên nghiệp. Họ chỉ thu 100.000 đồng đến 250.000 đồng, có người thì 400.000 đồng đến 500.000 đồng, và nếu bạn bị loại, bạn có thể tặc lưỡi cho qua vì số tiền đó là không lớn. Tôi thấy họ đã thu tiền được của rất nhiều người.

Cả hai địa điểm mà chúng tôi được giới thiệu đến đều chỉ có một tấm bảng ghi là đại lý bán vé máy bay nhưng lại không có tên công ty, tên phòng vé hay giấy phép kinh doanh gì hết.

Qua đây tôi muốn nói với các bạn sinh viên hãy tỉnh táo, đề cao cảnh giác khi đi xin việc, tránh bị những đối tượng như trên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xã hội phát triển đi đôi với việc lừa đảo ngày một có quy mô uy tín hơn. Nhiều người sẵn sàng lợi dụng sự cả tin của con người để mà trục lợi, làm giàu. Nếu bị lừa, tôi khuyên bạn hãy dũng cảm mà đòi, đừng sợ hãi.