Thị trường giá vàng tại việt nam

Trong nước sáng 7/2, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh giảm khá mạnh…

Vàng thế giới giảm giá mạnh nhất 7 tuần

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới đã có phiên giảm gần 2,5% trong phiên giao dịch đêm qua (6/2), do thị trường chứng khoán toàn cầu và đồng USD tăng điểm mạnh sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến. 

Giới đầu tư cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong nửa đầu năm nay, gây áp lực giảm giá mạnh đối với kim loại quý này.Hãng tin Reuters cho biết, theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 1 vừa qua, khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 257.000 việc làm mới, vượt mức dự báo 234.000 công việc mới mà các nhà phân tích đưa ra trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ nhích lên mức 5,7% từ mức 5,6% trước đó do có thêm nhiều người tham gia tìm việc làm.

“Báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy số liệu khả quan. Thị trường đã điều chỉnh mạnh kỳ vọng về lãi suất”, nhà phân tích Georgett Boele thuộc ABN Amro phát biểu. “Tôi kỳ vọng giá kim loại quý sẽ giảm trong 6 tháng tới, cho tới lúc Mỹ thực sự bắt đầu tăng lãi suất”.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay mất 31,2 USD/oz, tương đương mức giảm gần 2,5%, còn 1.234,3 USD/oz. Đây là phiên giảm mạnh nhất của giá vàng kể từ ngày 15/12.

Tuần này, giá vàng giảm 3,8%, mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 31/10.

Trên thị trường vàng giao sau, giá vàng giao tháng 4 tại New York giảm 2,2%, chốt ở 1.234,6 USD/oz.

Trong nước sáng nay, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh giảm khá mạnh, xuống mức thấp nhất trong gần 6 tuần.

Lúc mới mở cửa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,13 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,18 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Công ty SJC báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở các mức tương ứng lần lượt là 35,09 triệu đồng/lượng và 35,19 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất của vàng SJC kể từ ngày 30/12/2014.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,4 triệu đồng/lượng. Cả tuần này, giá vàng SJC giảm khoảng 230.000 đồng/lượng.

“Nếu không có điều gì thay đổi, thì việc FED tăng lãi suất sớm hơn dự kiến có thể sẽ còn khiến giá kim loại quý giảm sâu hơn, nhất là vàng và bạc”, công ty nghiên cứu Capital Economics nói trong một báo cáo.

Hôm qua, đồng USD tăng giá 1,2% so với một rổ gồm các đồng tiền mạnh. Thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm, thị trường chứng khoán châu Âu đạt mức điểm cao nhất trong 7 năm.

“Giá vàng đang chịu sức ép giảm từ hoạt động đầu cơ, triển vọng FED sớm tăng lãi suất, và đồng USD tăng giá. Trong khi đó, việc Trung Quốc nới lỏng tiền tệ và tình hình bất ổn ở Hy Lạp lại là những nhân tố hỗ trợ cho giá vàng”, ông Ole Hansen, nhà quản lý cấp cao của Saxo Bank, nhận định.

Bất chấp những dự báo có phần ảm đạm về giá vàng, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SDPR Gold Trust mua ròng 14,9 tấn vàng trong tuần này, nâng mức nắm giữ lên 773,3 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Trong 3 tuần trở lại đây, quỹ này mua ròng tổng cộng 42,4 tấn vàng.

Theo số liệu do Hiệp hội Vàng Trung Quốc mới công bố, năm ngoái, khối lượng vàng mà nước này tiêu thụ giảm 24,7% so với năm 2013, còn 886 tấn. Theo một số chuyên gia, với mức giảm tiêu thụ vàng như vậy, có thể Trung Quốc đã “trả lại” ngôi vị nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới cho Ấn Độ.